Tho Nhi Ky ban ha mot may bay khong nguoi lai gan bien gioi Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria ngày 24/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo không quân nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái trên khu vực giáp giới với Syria sau khi máy bay này nhiều lần vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ 2 máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích từ căn cứ không quân Incirlik, miền Nam nước này, đã bắn hạ một máy bay không người lái vi phạm không phận Ankara 6 lần cùng ngày.

Xác chiếc máy bay được tìm thấy tại căn cứ Cildiroba tại tỉnh Kilis, gần biên giới Syria. Hiện chưa xác định được máy bay bị bắn rơi thuộc nước nào.

Năm 2015, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn một máy bay Su-24 của Nga tại khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ hai nước.

[Syria yêu cầu binh sỹ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức]

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án mạnh hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau đó hai nước đã hòa giải và cùng phối hợp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria mặc dù vẫn tồn tại một số bất đồng về cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chiến dịch tại miền Bắc Syria nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) vào năm 2016 và 2018.

Ankara coi YPG là một nhánh khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong khi Mỹ ủng hộ và coi YPG là đồng minh chính trong cuộc chiến chống IS.

Tháng trước, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một vùng an toàn ở Đông Bắc Syria dọc biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đánh đuổi các tay súng YPG khỏi khu vực này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)