Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa. Nguồn: PressTV)

Ngày 8/6, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayip Erdogan đã ký ban hành luật về tước quyền miễn bị truy tố đối với nhiều nghị sỹ trong quốc hội nước này.

Tổng thống Erdogan ký văn kiện trên vào tối muộn 7/6, sau khi quốc hội nước này ngày 20/5 vừa qua đã thông qua dự luật gây tranh cãi mà theo đó 138 nghị sỹ sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được hưởng quyền miễn truy tố.

Trong số các nghị sỹ này, nhiều khả năng có đồng Chủ tịch đảng Dân chủ nhân dân (HDP) Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag, cùng gần 50 nghị sỹ khác trong tổng số 59 thành viên của đảng này trong quốc hội.

Chính phủ của Tổng thống Erdogan cho rằng HDP dính líu hoặc thể hiện quan điểm ủng hộ đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật, do đó các nghị sỹ thuộc đảng này có nguy cơ bị truy tố.

Trong khi đó, các nghị sỹ thuộc HDP ủng hộ người Kurd cho rằng dự luật mới trực tiếp nhằm loại họ ra khỏi bộ máy lập pháp. Thậm chí họ còn lo ngại viễn cảnh này sẽ mở đường cho Tổng thống Erdogan hiện thực hóa tham vọng thay đổi hiến pháp theo thể chế dân chủ nghị viện hiện nay sang thể chế tổng thống toàn quyền./.