Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4 cho biết lực lượng cứu hộ bờ biển nước này đã bắt giữ 350 người di cư, chủ yếu là người Syria, trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn tàu chở người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Hoạt động bắt giữ nói trên được tiến hành sau khi lực lượng cứu hộ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ vây ráp con tàu Ole treo cờ Mông Cổ từ đêm 25/4 sang ngày 26/4 do nhận được thông tin có rất nhiều người di cư trên tàu.

Qua khám xét, họ đã phát hiện và tạm giữ 71 người di cư trên con tàu đang hoạt động ngoài khơi vùng biển phía Đông Nam thành phố Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ này, đồng thời tiến hành bắt giữ 279 người khác đang chờ ở cảng của Thổ Nhĩ Kỳ, đợi tới lượt lên tàu để tìm cách nhập cư trái phép vào các nước Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là Italy.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ 10 thuyền viên và tịch thu các thuyền cao su được sử dụng để chuyển người di cư lên con tàu nói trên.

Với việc tiếp nhận 1,8 triệu người tị nạn Syria trốn chạy khỏi cuộc nội chiến tại đất nước Nam Á này trong thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ hiện trở thành đầu mối chung chuyển then chốt cho những người muốn nhập cư trái phép vào châu Âu nhằm kiếm tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thành phố Mersin được biết đến như một địa điểm chính ngày càng tập trung nhiều người di cư Syria, khi mà chỉ tính riêng trong năm ngoái đã có tới 1.745 người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi khu vực cảng của thành phố này.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường nhiều hoạt động giám sát các tàu thuyền chở người di cư trong bối cảnh làn sóng nhập cư trái phép vào châu Âu trong năm 2015 đang dâng cao kỷ lục.

Hoạt động này cũng được đặc biệt chú trọng kể từ sau thảm họa tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải, là vụ lật thuyền ngoài khơi Libya cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam khiến 800 người thiệt mạng hôm 18/4 vừa qua./.