Hiện trường một vụ đánh bom xe bên ngoài một đồn cảnh sát ở Sultanbeyli, thành phố Istanbul. (Nguồn: AFP)

Văn phòng Thị trưởng thành phố Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết tòa án tại thành phố này đã quyết định tạm giam 9 nghi can thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để điều tra sau khi phát hiện những đối tượng này đang lên kế hoạch thực hiện một vụ đánh bom liều chết nhằm vào các văn phòng của một chính đảng ở thành phố Istanbul.

Trong thông báo ngày 3/11, văn phòng trên nêu rõ: "Nhóm đối tượng này đã bị bắt giữ cùng các phương tiện hành động như ôtô, lựu đạn, chất nổ và vũ khí.

Theo các nhà chức trách, các cuộc tấn công, với mục tiêu gây ra tâm lý hoảng loạn và bất ổn trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội, đã được ngăn chặn kịp thời. Những đối tượng trên đang lên kế hoạch tấn công các văn phòng của một đảng chưa được xác định ở Istanbul theo lệnh của các thành viên IS cấp cao ở Syria.

Trước đó, ngày 30/10, cảnh sát đã bắt giữ 2 trong số 9 đối tượng trên sau một cuộc rượt đuổi chớp nhoáng bằng ôtô ở Gaziantep, và tiếp tục bắt 7 đối tượng còn lại trong các đợt truy quét sau đó.

Tuần trước, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đầy đủ bằng chứng chứng minh nhánh IS hoạt động ở Gaziantep đứng sau một loạt vụ đánh bom, đặc biệt là phải kể đến 2 vụ đánh bom liều chết khiến hơn 100 người thiệt mạng ở thủ đô Ankara hôm 10/10 vừa qua./.