Các nghi can trong vụ đảo chính trên xe buýt đến tòa án ở Istanbul ngày 20/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra giận dữ sau khi biết được tin Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul đã liên lạc với nghi phạm Adil Oksuz trong cuộc đảo chính thất bại hồi năm 2016 ở nước này. Hiện nghi phạm Oksuz vẫn đang lẩn trốn.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul liên hệ với ông Adil Oksuz nhằm thông báo với người này là thị thực nhập cảnh vào Mỹ của ông ta đã bị thu hồi.

Vụ việc xảy ra trước thềm chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, dự kiến Ngoại trưởng Tillerson sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Ankara trong đó có Tổng thống Tayyip Erdogan.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Oksuz được coi là một trong những thủ lĩnh của âm mưu đảo chính và phụ trách điều phối giữa nhà truyền giáo Fethullah Gulen ở Mỹ và quân đội trước cuộc đảo chính bất thành vào ngày 15/7/2016. Oksuz đã bị bắt giam sau cuộc đảo chính bất thành nhưng sau đó được giải thoát và hiện đang chạy trốn. Trong khi đó, Giáo sỹ Gulen bị Ankara buộc tội đã ra lệnh tấn công nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, ông này đã phản đối mạnh mẽ các cáo buộc từ chính quyền Ankara./.