Tho Nhi Ky bat dau xu vu sap mo than lam 301 nguoi thiet mang hinh anh 1Người dân tham gia lễ tang nạn nhân của vụ sập hầm mỏ tại Soma ngày 15/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan tới vụ sập mỏ than tại thị trấn Soma thuộc tỉnh Manisa, miền Tây nước này, khiến 301 người thiệt mạng hồi tháng 5 năm ngoái.

Đây là vụ tai nạn hầm mỏ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiên tòa diễn ra ở thị trấn Akhisar, cách thị trấn Soma khoảng 50 km. Ra hầu tòa có tới 45 người, bao gồm cả 8 cựu quan chức hàng đầu của Tập đoàn khai khoáng Soma Komur - đơn vị chủ quản mỏ than bị sập, trong đó có Tổng giám đốc Can Gurkan và Giám đốc quản lý Ramazan Dogru.

Họ được 250 nhân viên an ninh bảo vệ và dẫn tới phòng xử án bằng lối cửa sau trong sáng 15/4.

Phiên tòa này đã khai mạc ngày 13/4, song phải hoãn sang ngày 15/4 để 8 đối tượng trên được đưa tới tòa.

Trước đó, vì lý do an ninh, thẩm phán cho phép 8 người này được gửi lời khai tới tòa qua video, song các luật sư đại diện cho các nạn nhân cho rằng họ là những đối tượng xét xử chính và phải xuất hiện trước tòa ở Akhisar để đối diện với người nhà các nạn nhân.

Cả 8 cựu quan chức nói trên bị buộc tội gây chết người có yếu tố cấu thành tội hình sự, với nguy cơ bị kết án chung thân, trong khi 37 đối tượng còn lại cũng phải đối mặt với các mức án nặng do tội cẩu thả dẫn tới chết người.

Mỏ than ở Soma bị sập khi có gần 800 công nhân đang làm việc. 485 người may mắn đã được cứu thoát.

Cơ quan công tố khẳng định nguyên nhân gây cháy dẫn đến sập hầm mỏ là do chập điện. Vụ sập hầm mỏ đã gây làn sóng biểu tình giận dữ trong dân chúng ở Thổ Nhĩ Kỳ./.
(TTXVN/Vietnam+)