Giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen. (Nguồn: dw.com)

Ngày 18/4, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ gần 100 người bị tình nghi có liên hệ về tài chính với giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen, người đang bị chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát lệnh bắt giữ.

Theo nguồn tin trên, cảnh sát đã tiến hành chiến dịch điều tra tại chín tỉnh, trong đó tập trung ở thành phố Istanbul, và đã bắt giữ 88 đối tượng trong tổng số 140 người bị các công tố viên phát lệnh bắt giữ.

Những đối tượng bị bắt giữ chủ yếu là những người hoạt động trong ngành hành pháp và nhân viên của Ngân hàng Hồi giáo Bank Asya do những người ủng hộ giáo sỹ Gulen thành lập.

Cuộc điều tra tập trung vào hoạt động hỗ trợ tài chính quy mô khoảng 17 triệu USD cho nhóm của ông Gulen.

Chính quyền của Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ, câu kết với nhiều nhân vật cấp cao trong các cơ quan tư pháp, cảnh sát và nhiều cơ quan quyền lực khác của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lật đổ chính phủ hiện nay.

Hồi tháng 12/2014, một phiên toà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ giáo sỹ Gulen với cáo buộc cầm đầu một tổ chức tội phạm. Kể từ đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều đợt bắt giữ các đối tượng tình nghi, đáng kể nhất là chiến dịch thanh lọc hàng nghìn cảnh sát và các quan chức ngành tư pháp bắt đầu từ tháng 7/2014./.