Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại tỉnh Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/7, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 16 đối tượng tình nghi có liên quan đến các nhóm khủng bố tại khu vực Đông Nam nước này, nơi có đông người Kurd sinh sống.

Trong một tuyên bố, giới chức địa phương cho hay cảnh sát đã bắt giữ những đối tượng trên sau khi triển khai chiến dịch bố ráp nhằm vào các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở tỉnh Sirnak, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trước đó một ngày. Tuy nhiên, cảnh sát không cung cấp thêm chi tiết.

Một nguồn tin an ninh cho biết trong số những đối tượng bị bắt lần này có 3 người mang quốc tịch Pháp.

Kể từ năm 1984, PKK đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống lại Ankara nhằm đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho cộng đồng người Kurd ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

PKK đã bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bị Ankara cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố.

[Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Các thủ lĩnh PKK thường lần trốn ở Iran]

Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK kể từ năm 1984. Các cuộc xung đột gia tăng sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ vào năm 2015.

Tháng 1/2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là đồng minh của PKK hoạt động ngoài vòng pháp luật tại nước này./.