Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh tại thủ đô Ankara. THX/TTXVN

Hãng Reuters đưa tin giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/10 đã phát lệnh bắt giữ đối với 166 người, trong đó có nhiều cảnh sát trưởng, trong một chiến dịch mới liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy mà Ankara quy trách nhiệm cho những người ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Anadolu, cuộc điều tra bước đầu tập trung vào nhân viên sở cảnh sát Istanbul nhưng sau đó đã mở rộng ra 35 tỉnh trên cả nước, nhằm vào những người dùng ByLock, một ứng dụng nhắn tin trên điện thoại thông minh ít được biết tới.

Trước đó, ngày 5/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tạm thời đình chỉ công tác của hơn 500 quân nhân, phần lớn là sỹ quan thuộc lực lượng không quân và hải quân do nghi ngờ có quan hệ với giáo sỹ Fethullah Gulen​.

Hãng thông tấn Dogan dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Fikri Isik cho biết theo quyết định trên, tổng số 113 người thuộc lực lượng hải quân và 427 người thuộc không quân sẽ tạm thời bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành tới nay, đã có khoảng 32.000 người bị bắt giữ chờ xét xử và khoảng 100.000 nhân viên ngành an ninh, dân chính, các giáo sư đại học và những thành phần khác bị sa thải hoặc đình chỉ công tác./.