Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác ở thành phố Istanbul ngày 21/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo Haber-Turk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/9 đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ hơn 20 đối tượng tình nghi thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một công dân Syria, âm mưu tiến hành một vụ tấn công tại thành phố Istanbul.

Báo trên cho biết trong một chiến dịch truy quét tại thủ đô Ankara, cảnh sát đã bắt giữ đối tượng Ali al-Aggal với biệt danh Azzov, được coi là kẻ đứng ra tổ chức các cuộc tấn công của IS ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một chiến dịch khác cùng ngày, cảnh sát cũng đã bắt giữ 24 đối tượng tình nghi thuộc IS đến từ Iraq và Syria tại quận Kucukcekmece ở Istanbul.

Chín trong số các đối tượng trên bị cáo buộc có liên hệ trực tiếp với al-Aggal và đang chờ đợi tên này cung cấp chất nổ và đạn để tiến hành vụ tấn công tại Istanbul.

Trong khi đó, 15 đối tượng còn lại được cho là đang có kế hoạch vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào các vùng xung đột tại Syria.

Cảnh sát phát hiện các đối tượng này đã sử dụng tòa nhà ở Kucukcekmece làm nơi trú ẩn, theo đó thu giữ nhiều tài liệu và thiết bị kỹ thuật của nhóm khủng bố.

Cùng ngày, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin, sau quá trình điều tra, giới chức nước này đã bắt giữ 4 đối tượng bị tình nghi có hành vi đe dọa tấn công các Đại sứ quán của Anh và Đức.

Vụ bắt giữ các phần tử này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Anh quyết định đóng cửa Đại sứ quán nước này tại thủ đô Ankara ngày 16/9 do lo ngại các vấn đề an ninh.

Trước đó, ngày 14/9, Đức cũng cho đóng cửa Đại sứ quán cũng như tất cả các cơ quan đại diện lãnh sự và cơ sở giáo dục của Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Berlin cho biết đã nhận được những thông tin về khả năng xảy ra tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở, kể cả các trường học của Đức ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số những kẻ bị bắt giữ có 3 đối tượng ở thủ đô Ankara và một phần tử ở Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu, trong đó có hai vụ tấn công mới nhất nhằm vào một đám cưới của người Kurd và đồn cảnh sát ở phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 54 dân thường và 11 cảnh sát thiệt mạng.

Chính quyền Ankara cáo buộc IS có thể là thủ phạm chính gây ra các vụ đánh bom đẫm máu tại nước này./.