Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ gác bên ngoài trụ sở cơ quan cảnh sát Istanbul ngày 1/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia đưa tin Tòa án Hình sự Istanbul ngày 17/5 đã ra phán quyết tạm giam bảy binh sỹ với cáo buộc dính líu tới vụ vận chuyển vũ khí qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria hồi năm ngoái.

Theo thông báo của Anatolia, sau các đợt vây bắt nhiều ngày trước đó của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, đã có tổng cộng 10 binh sỹ phải ra hầu tòa.

Tuy nhiên, sau phiên thẩm vấn, tòa đã trả tự do cho ba người và quyết định tống giam bảy đối tượng còn lại với cáo buộc họ là thành viên của một nhóm khủng bố chuyên gây cản trở hoạt động của chính phủ và thực hiện các hành vi do thám.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ giam cầm liên quan tới đợt nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ chặn giữ và khám xét các xe tải tại hai tỉnh Hatay và Adana, miền Nam nước này gần biên giới Syria hồi tháng Một năm ngoái. Các xe này bị nghi ngờ chuyên chở lậu vũ khí sang Syria.

Theo các tài liệu lưu hành trên mạng Internet, những xe tải bị giữ nói trên là phương tiện của Tổ chức Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT), dùng để chuyển vũ khí tới Syria cho các nhóm phiến quân chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kịch liệt bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết đang nỗ lực điều tra mối liên hệ giữa vụ việc trên với nhà truyền giáo Fethullah Gulen - đối tượng bị Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc điều hành một “nhà nước song song” thông qua những người ủng hộ trong bộ máy tòa án và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm lật đổ chính phủ của ông Erdogan.

Theo hãng Anatolia, nếu không tính vụ bắt giữ trên, tính từ tháng Một năm ngoái đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ tổng cộng 47 đối tượng có dính líu tới việc vận chuyển vũ khí sang Syria.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AFP (Pháp) cho biết một nam thiếu niên 15 tuổi người Áo bị tình nghi có liên hệ với IS sẽ phải hầu tòa vào ngày mai (19/5) với cáo buộc từng âm mưu lên kế hoạch đánh bom một ga tàu hỏa tại thủ đô Vienna từ khi mới 14 tuổi./.