Lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Kênh truyền hình RT của Nga ngày 14/5 đưa tin, theo một số đoạn băng nghe trộm điện thoại do lực lượng an ninh Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, hàng ngàn đối tượng liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã vượt biên từ Syria đến nước này dưới sự trợ giúp của các đầu mối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bản sao của các đoạn băng nghe trộm trên được Nghị sỹ Erem Erdem của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập cung cấp cho giới truyền thông.

Các đoạn băng trên ghi lại những cuộc điện thoại của Ilhami Bali, một đối tượng có tên tuổi trong hàng ngũ IS, kẻ bị nghi ngờ tiến hành nhiều vụ đánh bom lớn tại Ankara và thành phố Suruc với phần đông dân số là người Kurd ở gần biên giới với Syria, mô tả chi tiết về tình trạng thiếu kiểm soát ở khu vực dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mặc dù theo thống kê hàng ngày của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã bắt giữ 961 thành viên IS từ 57 quốc gia trong năm 2015, tuy nhiên các thông tin bị rò rỉ cho thấy hàng ngàn chiến binh IS cùng người nhà đã vượt biên từ Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ hàng ngày.

Ngoài ra, nhiều tài liệu cho thấy IS đã giúp đỡ khoảng 1.400 người vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 22/9-17/10/2015.

Theo một số đoạn băng khác, các gián điệp IS cùng đầu mối ở phía Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp những người liên quan đến IS bị lực lượng an ninh Ankara bắt giữ được thoát tội./.