Tho Nhi Ky cach chuc hang tram quan chuc dia phuong cap cao hinh anh 1Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu. (Nguồn: haberturk.com)

Ngày 15/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác của hơn 250 quan chức địa phương cấp cao do bị tình nghi dính líu tới khủng bố và các hoạt động không liên quan tới chức vụ của họ.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết ông Soylu đã cách chức 259 quan chức thuộc chính quyền địa phương các cấp nhằm thanh lọc bộ máy hành chính nước này.

Tuy nhiên, bộ trên không cung cấp thông tin chi tiết về các tổ chức khủng bố mà các quan chức trên bị cáo buộc có liên quan.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục binh sỹ liên quan tới giáo sỹ Gulen]

Cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ công tác hoặc sa thải hơn 140.000 nhân viên nhà nước, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát và viên chức, do bị tình nghi có liên quan đến mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Thống kê của Liên hợp quốc công bố hồi tháng Ba vừa qua cho biết kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7/2016, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 160.000 đối tượng tình nghi liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bị buộc tội và đang bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Ankara khẳng định việc bắt giữ và sa thải những đối tượng liên quan là cần thiết để loại bỏ sự xâm nhập của mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vào các cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, giáo sỹ Gulen luôn bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính năm 2016./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)