Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: gazetevatan)

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ giải quyết những lo ngại của Iraq xung quanh việc Ankara triển khai quân đến doanh trại gần khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng ở miền Bắc Iraq.

Tuyên bố trên đài truyền hình NTV ngày 11/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara có nghĩa vụ giải quyết lo ngại trên. Tuyên bố của ông Cavusoglu đưa ra sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jafari.

Theo ông Cavusoglu cho biết Ankara quyết định không tăng thêm quân đến Bashiqa vì "tôn trọng" chính quyền Iraq, song bày tỏ lo ngại về an ninh của các binh sỹ của mình tại Bashiqa khi IS đang kiểm soát tới 35% lãnh thổ Iraq.

Ông nhấn mạnh hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau quyết định xem nên tăng hay giảm số lượng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại doanh trại huấn luyện này.

Iraq đã phản ứng mạnh mẽ khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm hàng trăm quân đến Bashiqa, gần thành phố Mosul, ở phía Bắc Iraq.

Baghdad yêu cầu Ankara phải rút quân khỏi khu vực này trong vòng 48 giờ, song đến nay đã hết thời hạn mà Ankara mới chỉ quyết định không triển khai thêm quân mà chưa quyết định rút quân khỏi Iraq, đồng thời giải thích rằng các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt ở miền Bắc Iraq là để huấn luyện cho lực lượng vũ trang người Kurd Iraq (Peshmerga) chứ không phải vì mục đích chiến đấu.

Baghdad đe dọa sẽ gửi phản đối lên Liên hợp quốc lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng quyền lực gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ rút quân đội ngay lập tức khỏi lãnh thổ Iraq./.