Binh sỹ Đức tới căn cứ không quân Incirlik ở thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/12/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét việc cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm các binh lính tại căn cứ không quân Incirlik nếu Đức thực hiện “các bước đi tích cực."

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện không thể mở cửa căn cứ Incirlik cho các nghị sỹ Đức đến thăm binh lính, nhưng có thể xem xét lại quyết định này trong tương lai nếu Đức đưa ra những biện pháp tích cực.

[Đức cân nhắc rút binh sỹ khỏi căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoại trưởng Cavusoglu cũng thông báo có kế hoạch đàm phán với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel vào tuần tới tại Ankara, trong đó tập trung thảo luận về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Trước đó, Đức đã cấp quy chế tị nạn cho một số binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được cho liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016. Điều này dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu của các nghị sỹ Đức được phép tới thăm 270 binh sỹ đang phục vụ trong lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại căn cứ Incirlik.

Ngày 25/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Đức có thể sẽ rút binh lính của nước này ra khỏi căn cứ không quân Incirlik sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối để các nghị sỹ Đức tới căn cứ không quân Incirlik hồi tuần trước. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức gần đây cũng căng thẳng liên quan đến việc chính quyền Ankara bắt giữ một phóng viên báo Die Weit (Thế giới) của Đức với cáo buộc hoạt động khủng bố.

Căn cứ không quân Incirlik hiện do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng để cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq./.