Ngày 11/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ không kiềm chế các hành động quân sự, thậm chí còn thực hiện mạnh mẽ hơn so với trước đây tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria, nếu những cam kết về lệnh ngừng bắn mà nước này vừa đạt được với Nga hồi tuần trước không được thực thi.

Theo Tổng thống Erdogan, tại khu vực Idlib đã xuất hiện các vụ xung đột và dù là nhỏ lẻ, điều này cũng cho thấy thỏa thuận ngừng bắn đã bị vi phạm. Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi với phía Nga về vấn đề này và hy vọng Moskva sẽ có biện pháp giải quyết ổn định tình hình.

Ông khẳng định ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là bảo đảm an toàn cho 12 trạm giám sát mà Ankara thiết lập trong khu vực. Do đó, nếu xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào dù là nhỏ nhất nhằm vào các mục tiêu trên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ sẵn sàng đáp trả và còn đáp trả một cách mạnh mẽ.

[Syria bắn hạ 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ]

Tình hình tại Idlib gần đây leo thang nghiêm trọng, khi Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các hoạt động quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ tại đây sau khi hàng chục binh sỹ nước này thiệt mạng trong các vụ không kích hồi cuối tháng Hai, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus.

Căng thẳng leo thang làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ toàn diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngày 5/3, trong cuộc hội đàm kéo dài gần 6 giờ tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhất trí ngừng bắn tại Idlib từ 0h01 ngày 6/3/2020. Tuy nhiên, sau đó vẫn có thông tin cho rằng đã xuất hiện một số vụ đụng độ tại khu vực này./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)