Tho Nhi Ky canh bao dinh chi thoa thuan ve nguoi di cu voi EU hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể đánh giá lại hoặc đình chỉ tất cả các điều khoản trong thỏa thuận về người di cư với Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không đưa ra phản ứng tích cực về việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình A Haber của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay thỏa thuận về người di cư và việc miễn thị thực có liên quan đến nhau, đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền cân nhắc lại hoặc đình chỉ thỏa thuận nếu nước này không hài lòng về một trong hai thỏa thuận không được thực thi.

Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo sẽ chấm dứt thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư từ Syria tới châu Âu, nếu tiến trình đàm phán để nước này gia nhập EU không được thúc đẩy.

Mặc dù quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước EU đang căng thẳng, nhưng EU không muốn để mối quan hệ này càng thêm xấu đi do lo ngại chính quyền Ankara sẽ hủy bỏ thỏa thuận về người di cư, dẫn tới việc làn sóng người di cư có thể lại tràn vào EU như những năm trước.

Theo thỏa thuận về người di cư mà Thổ Nhĩ Kỳ và EU ký kết hồi tháng 3/2016, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại hàng nghìn người Syria di cư trái phép đang bị mắc kẹt ở Hy Lạp và Italy. Đổi lại, EU sẽ viện trợ tài chính cho chính quyền Ankara để cải thiện cuộc sống của những người Syria đang sống trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, EU cũng cam kết sẽ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, một bước đi nhằm tạo thuận lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sau này./.


(TTXVN/Vietnam+)