Tho Nhi Ky canh bao hoat dong tham do nang luong cua Cyprus hinh anh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 20/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã lên tiếng cảnh báo các hoạt động thăm dò khai thác năng lượng của Cộng hòa Cyprus quanh khu vực vùng biển phía Đông Địa Trung Hải là "không đúng lúc và nguy hiểm", đồng thời nhấn mạnh Ankara sẽ tiếp tục bảo vệ các quyền lợi và lợi ích của cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Binali Yildirim đưa ra tại một sự kiện ở Nicosia và được phát trực tiếp trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Binali Yildirim một lần nữa khẳng định Ankara sẽ có các biện pháp ngăn chặn CH Cyprus tiến hành các hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt quanh khu vực đảo Cyprus vì theo Thổ Nhĩ Kỳ, các nguồn tài nguyên này thuộc về cả hai bên do nằm trong vùng biển quanh đảo tranh chấp.

[Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu ngầm giám sát khoan dầu gần đảo Cyprus]


Trước đó hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 2 tàu khu trục cùng 1 tàu ngầm tới giám sát một tàu khai thác dầu mỏ của Cyprus ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu chính quyền Cyprus tránh các hành động đơn phương khai thác nguồn năng lượng ngoài khơi đảo Cyprus, đồng thời khuyến cáo các công ty năng lượng nước ngoài không tham gia những dự án thăm dò nguồn năng lượng của Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý, cảnh báo những hành động này sẽ gây tổn hại tới quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ./.
(Vietnam+)