Tho Nhi Ky canh bao Hy Lap, Cyprus ve tham do dau o Dia Trung Hai hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo rằng việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt "đầy liều lĩnh" tại phía Đông Địa Trung Hải là mối đe dọa đối với Cyprus và Hy Lạp.

Trong những tuần gần đây, ông Erdogan đã tăng cường đả kích việc thăm dò năng lượng ở ngoài khơi Cyprus, hòn đảo bị chia cắt giữa Cộng hòa Cyprus ở phía Nam thân Hy Lạp và được quốc tế công nhận với phần phía Bắc ly khai được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong hơn bốn thập kỷ qua.

Ankara cho rằng hoạt động thăm dò như vậy có thể lấy đi tài nguyên ở ngoài khơi hòn đảo này, ảnh hưởng tới quyền lợi của Bắc Cyprus.

[4 nước Địa Trung Hải sắp đạt thỏa thuận về đường ống khí đốt]

Phát biểu trước các nghị sỹ đảng cầm quyền tại Ankara, ông Erdogan nói: "Hành vi liều lĩnh của Hy Lạp - được các nước châu Âu hậu thuẫn, phối hợp cùng chính quyền Cyprus (thân) Hy Lạp là mối đe dọa và trên tất cả là một mối đe dọa với chính họ."

Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi chính quyền Cyprus thông báo hai tập đoàn năng lượng Total và Eni đã liên doanh đấu thầu giấy phép thăm dò và khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi hòn đảo này./.

(Vietnam+)