Giáo sỹ Fethullah Gulen. (Nguồn: walkwithtime.com)

Ngày 25/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố quan hệ giữa nước này với Mỹ sẽ bị tác động nếu Washington không dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen - nhân vật bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm 15/7 vừa qua.

Phát biểu trên Đài truyền hình Haberturk TV, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết trong chuyến thăm Washington sắp tới, ông sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về vấn đề dẫn độ giáo sỹ Gulen đang sống lưu vong nước này từ năm 1999.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét đơn đề nghị dẫn độ giáo sỹ Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng chính quyền Ankara phải cung cấp đẩy đủ bằng chứng cho thấy ông Gulen dính dáng đến cuộc đảo chính vừa qua. Bản thân, giáo sỹ Gulen cũng bác bỏ cáo buộc của Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò của ông trong vụ đảo chính vào đêm 15/7.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo nước này sẽ cách chức một số đại sứ nếu có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự nói trên.

Cho đến nay, chính quyền Ankara đã đình chỉ công tác hoặc bắt giữ hơn 60.000 người trong đó có cả binh lính, cảnh sát, thẩm phán, công tố viên, giáo viên, viên chức nhà nước do liên quan hoặc ủng hộ cuộc đảo chính vừa qua.

Trong khi đó, phản ứng trước tuyên bố mới Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker rằng Thổ Nhĩ Kỳ "không có cửa" gia nhập EU nếu khôi phục lại án từ hình, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố EU không thể "đe dọa" Ankara về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Chủ tịch EC Juncker không nên ra vẻ là "bề trên" với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ông Juncker tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể gia nhập EU dù là trong ngắn hạn hay dài hạn, thậm chí mọi cuộc đàm phán về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU sẽ bị đình chỉ ngay lập tức nếu Ankara tái áp dụng án tử hình.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bỏ án tử hình vào năm 2004 như một biện pháp để thúc đẩy khả năng trở thành thành viên của EU. Tuy nhiên, sau khi đập tan vụ đảo chính vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ khôi phục án tử hình và vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận ở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ./.