Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag khuyến cáo Mỹ nên “chấm dứt việc hỗ trợ các phần tử khủng bố” nếu Washington muốn "tránh nguy cơ đối đầu" với Ankara ở Syria.

Trả lời phỏng vấn đài A Haber ngày 25/1, Phó Thủ tướng Bozdag cho biết Ankara đã đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd tại Syria, đồng thời ngụ ý những ai ủng hộ tổ chức khủng bố này (ám chỉ lực lượng người Kurd ở tỉnh Afrin, miền Bắc Syria) sẽ trở thành mục tiêu trong cuộc chiến tại đây.

Phó Thủ tướng Bozdag cũng cho rằng "Mỹ cần xem xét lại lực lượng của mình và không tiếp tay cho các phần tử khủng bố trên thực địa để tránh đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.”

Cùng ngày, báo Hurriyet đưa tin Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận khả năng thiết lập một “vùng an toàn” ở Syria sẽ là "chưa hợp lý" cho đến khi những vấn đề về lòng tin giữa hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này được giải quyết.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh nội địa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Thomas Bossert cho biết Washington lo ngại nguy cơ căng thẳng leo thang tại Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Nhành ô liu" tại Afrin nhằm vào Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn để chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

[Đặc phái viên LHQ: Hòa đàm Syria đang ở "thời điểm then chốt"]

Trả lời phỏng vấn báo giới tại Davos​ của Thụy Sĩ, ngày 25/1, ông Bossert nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu ý về nguy cơ căng thẳng leo thang khi tiến vào Syria và Afrin.

Chúng tôi không muốn thấy một kết quả tồi tệ nếu xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào với các lực lượng đang chiến đấu chống IS."

Cố vấn Mỹ cũng nhấn mạnh tuy chia sẻ "những quan ngại chính đáng về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới phía Nam," song Washington mong muốn các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua những quan ngại về đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, đồng thời suy tính thận trọng về những lợi ích chiến lược lâu dài tại khu vực trong bối cảnh "cần một chiến lược lớn hơn cho một Syria ổn định."

Cố vấn Bossert cũng bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiên trì theo đuổi chiến lược lâu dài, cũng như sẽ dừng chiến dịch quân sự tại Afrin.

Ngoài ra, quan chức này đã tái khẳng định cam kết của liên quân do Mỹ dẫn đầu về việc tái thiết và bình ổn Syria.

Trước đó, Mỹ đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt các hoạt động quân sự tại miền Bắc Syria, tránh làm gia tăng căng thẳng tại đây sau khi Ankara ngày 20/1 triển khai chiến dịch quân sự mang tên "Nhành Ôliu," tấn công mục tiêu của YPG và các nhóm khủng bố khác tại tỉnh Afrin.

Đến nay, bất chấp sự phản đối của Chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định mục đích của chiến dịch này là tiêu diệt các phần tử khủng bố và Ankara "không bao giờ có ý định" xâm hại sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.