Tho Nhi Ky canh bao se hanh dong neu luc luong nguoi Kurd khong rut hinh anh 1Binh sỹ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gác tại trung tâm thành phố Afrin ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không do dự hành động nếu các tay súng người Kurd ở Syria không sớm rời khỏi thị trấn Manbij của Syria.

Đây là tuyên bố được Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MGK) đưa ra tối 28/3.

Trong một tuyên bố, MGK do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đứng đầu khẳng định các phần tử khủng bố ở Manbij cần phải rời khu vực này ngay lập tức, nếu không quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không do dự tiến hành các chiến dịch quân sự truy quét giống như đã từng triển khai tại các khu vực khác.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã từng nhiều lần đe dọa sẽ mở rộng chiến dịch quân sự của nước này tới khu vực Manbij sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Afrin, miền Bắc Syria từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Tuy nhiên khác với Afrin, khu vực Manbij đang có sự hiện diện của quân đội Mỹ và bất cứ cuộc đối đầu nào giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này cũng sẽ gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng YPG.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

Chiến dịch đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cho đến nay, khi Thổ Nhĩ Kỳ dọa tiếp tục tấn công vào Manbij, một thành phố khác của Syria do YPG kiểm soát, trong chiến dịch sắp tới, Mỹ đã từ chối rút quân khỏi thành phố này theo yêu cầu của Ankara, dẫn tới nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa hai đồng minh NATO gia tăng.

Washington cũng từng nhiều lần cảnh báo chiến dịch quan sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin có nguy cơ ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS./.

(Vietnam+)