Người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ trục xuất những người tị nạn phạm tội trong bối cảnh Ankara ghi nhận ngày càng nhiều vụ đụng độ giữa người tị nạn Syria và cư dân bản địa tại nhiều khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhật báo Hurriyet số ra ngày 6/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhấn mạnh nhà chức trách nước này sẽ trừng phạt đích đáng các đối tượng vi phạm pháp luật, cảnh báo trong trường hợp cần thiết sẽ trục xuất những trường hợp người tị nạn phạm tội.

Tuyên bố của ông Yildirim được đưa ra sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa cư dân địa phương và người tị nạn tại quận Yenimahalle ở thủ đô Ankara hôm 2/7 vừa qua, khiến 1 người Turkmenistan gốc Iraq bị thương và gây hư hại một số văn phòng.

[Các nước EU tiếp nhận hơn 700.000 người tị nạn trong năm 2016]

Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Veysi Kaynak cũng kêu gọi các cư dân địa phương và những người tị nạn hạn chế leo thang căng thẳng và tránh đụng độ.

Liên quan các trường hợp người Syria nhập tịch tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Yildirim khẳng định bất kỳ ai có nguyện vọng trở thành công dân quốc gia này đều cần chứng tỏ được lòng trung thành với đất nước và đều phải trải qua các cuộc điều tra an ninh quốc gia./.