Tho Nhi Ky canh bao ve khoang trong quyen luc tai Syria hinh anh 1Xe quân sự Mỹ tại thành phố Manbij, miền Bắc Syria ngày 30/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cảnh báo giới chức Lầu Năm Góc về nguy cơ mở ra khoảng trống quyền lực tại Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước Anadolu ngày 23/2, ông Hulusi Akar cho biết trong cuộc gặp với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, ông đã khuyến cáo các đối tác Mỹ rằng không nên có bất kỳ khoảng trống quyền lực nào trong thời gian rút quân.

Trước đó một ngày, một quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố Washington sẽ để lại khoảng 400 binh sỹ Mỹ, chia ra đóng tại 2 khu vực của Syria, một quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhằm mở đường cho các đồng minh phương Tây tiếp tục duy trì quân đội tại Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Trump ra lệnh rút toàn bộ 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria sau khi tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Quyết định đột ngột ngày vấp phải phản ứng gay gắt từ các đồng minh của Mỹ cũng như giới lập pháp tại Washington.

Ngày 21/2 vừa qua, một quan chức Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump sẽ giữ khoảng 200 binh lính Mỹ tiếp tục ở lại Syria và tham gia vào một nhiệm vụ chung với khoảng 800-1.500 binh sỹ từ các nước đồng minh châu Âu về thành lập và quan sát một "vùng an toàn" tại Đông Bắc Syria.

Cũng trong cuộc gặp đại diện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắc lại lời kêu gọi loại các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, khỏi vùng an toàn.

Chính quyền Ankara lâu nay vẫn coi YPG là một tổ chức khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)