Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) không thực hiện cam kết trong thỏa thuận mà hai bên đã ký về việc đưa người di cư Syria quay trở lại qua biển Aegean.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia ARD của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cho biết EU đã cam kết cung cấp 3 tỷ USD cho Ankara, nhưng tới nay liên minh này mới giải ngân từ 1 đến 2 triệu USD.

Ông cho rằng "chính quyền các nước châu Âu không trung thực" khi không giữ đúng cam kết.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh hiện 3 triệu người di cư đến từ Syria hoặc Iraq trốn chạy nội chiến và đói nghèo đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính tiêu tốn của nước này khoảng 12 tỷ USD.

Tháng Ba, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã ký một thỏa thuận đầy tranh cãi, theo đó người di cư tới EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đổi lại, Ankara cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một.”

Số lượng trao đổi được hạn chế ở mức 72.000 người.

Thỏa thuận này bao gồm hàng tỷ USD viện trợ và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, song quan hệ giữa hai bên đang trở nên căng thẳng do cuộc trấn áp quy mô lớn sau đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ./.