Máy bay chiến đấu Su-34 của Không quân Nga. (Nguồn: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/1 đã cáo buộc một máy bay chiến đấu của Nga lại xâm phạm không phận nước này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara để yêu cầu giải thích và cảnh báo Moskva phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một máy bay chiến đấu Su-34 của không quân Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 11 giờ 46 theo giờ địa phương (9 giờ 46 giờ GMT) ngày 29/1.

Bộ này sau đó đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara tới để yêu cầu giải thích, kêu gọi Moskva “hành động có trách nhiệm.”

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cảnh báo nhiều lần bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh đối với máy bay Nga trước khi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo “toàn bộ trách nhiệm đối với những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn do những hành vi thiếu trách nhiệm tương tự sẽ hoàn toàn thuộc về Liên bang Nga.”

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết chi tiết vụ máy bay Nga xâm phạm không phận mới nhất mà Ankara cáo buộc. Hiện Nga chưa đưa ra bình luận chính thức liên quan vụ việc.

Cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra chỉ hơn hai tháng sau khi nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới với Syria. Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương, được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11/2015 đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga bác bỏ và khẳng định máy bay này vẫn ở trong không phận Syria./.