Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 12/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Mỹ tài trợ cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng như đã không thực hiện cam kết rút lực lượng người Kurd tại Syria ra khỏi các khu vực ở nước này đã được giải phóng khỏi IS.

Tổng thống Erdogan bày tỏ vô cùng thất vọng khi Mỹ không tuân thủ thỏa thuận đạt được. Ông nhấn mạnh: "Mỹ nói họ đang chiến đấu chống IS, nhưng thay vào đó họ đã cung cấp cho IS hàng đống tiền... Chúng tôi không muốn có bất kỳ quan hệ đồng minh nào với Mỹ tại thành phố Afrin (tỉnh Aleppo, Syria). Mỹ liên tiếp vi phạm thỏa thuận tại thành phố Manbij, ở Raqqa. Khi chúng tôi đề nghị phối hợp, họ đã hứa hẹn rằng không một thành viên nào của Đảng Liên minh dân chủ (PYD) của người Kurd tại Syria sẽ ở lại đó."

Theo Tổng thống Erdogan, Ankara không muốn có quan hệ đồng minh với Mỹ tại khu vực biên giới Afrin do các nhóm người Kurd ở Syria kiểm soát do Washington "không giữ lời hứa.''

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về một kế hoạch hành động chung tại Afrin mà theo ông Erdogan "đã mở ra các cơ hội mới" cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các bước đi cần thiết./.