Theo AFP, ngày 19/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các lực lượng người Kurd vi phạm thỏa thuận tạm ngừng chiến dịch tấn công của Ankar ở miền Bắc Syria nếu lực lượng này rút quân khỏi một vùng an toàn dọc khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn: "Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận" đạt được với Mỹ hôm 17/10.

Theo tuyên bố, bất chấp điều này, các phần tử khủng bố (ám chỉ các lực lượng người Kurd) đã tiến hành tổng cộng 14 vụ tấn công trong 36 giờ đồng hồ gần đây.

[Syria: Lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học]

Trong khi đó, SDF ngày 18/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh tạm ngừng giao tranh trong năm ngày ở vùng Đông Bắc Syria.

Người phát ngôn SDF Mustafa Bali nêu rõ: "Bất chấp thỏa thuận ngừng xung đột, không quân và pháo binh (Thổ Nhĩ Kỳ) tiếp tục tấn công nhằm vào các vị trí của các chiến binh và các khu nhà ở dân sự."

Ông cho biết các lực lượng của Ankara đã nã pháo vào thị trấn Ras al Ain. Tiếng pháo nổ có thể nghe thấy tại vùng biên giới của Syria vào sáng 18/10 mặc dù đang có lệnh ngừng bắn vốn được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí./.

(Vietnam+)