Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 18/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc những người ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen đóng vai trò trong loạt vụ đánh bom tại miền Đông nước này mà nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cáo buộc tiến hành.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với các cuộc tấn công phối hợp từ nhiều tổ chức khủng bố hành động cùng nhau.

Ông Erdogan cho biết, những đối tượng ủng hộ giáo sĩ Gulen có dính líu đến các vụ tấn công của lực lượng phiến quân người Kurd, làm 7 thành viên lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 224 người bị thương trong ngày 18/8.

Theo ông, "tổ chức khủng bố Gulen" đã chia sẻ thông tin tình báo hỗ trợ cho các vụ tấn công gần đây của PKK. Ông khẳng định không hề có sự khác biệt nào giữa PKK, "tổ chức khủng bố Gulen" và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về mặt ý thức hệ, giáo sỹ Hồi giáo Gulen không có điểm chung với PKK, nhóm cánh tả chủ trương thế tục đang đấu tranh đòi quyền tự trị ở miền Đông Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số dân là người Kurd. Cả Ankara, Mỹ và châu Âu đều liệt PKK vào danh sách tổ chức khủng bố./.