Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai trên biên giới với Syria. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Trang điện tử của nhật báo Cumhuriyet đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/5 công bố những bức ảnh và video cho thấy các xe tải của cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ chở vũ khí đang trên đường tới địa điểm của lực lượng nổi dậy thánh chiến tại Syria.
 
Theo AFP, các hình ảnh cho thấy lực lượng kiểm tra đang lục soát một container dưới sự chứng kiến của các nhân viên an ninh, công tố viên và chó nghiệp vụ. Lực lượng chức năng mở các hộp bìa cứng gắn mác hàng dễ vỡ, trong đó đựng thuốc kháng sinh, nhưng phía dưới đã phát hiện hàng chục quả đạn cối.

Tờ báo cho biết các vũ khí có nguồn gốc từ Nga và đã được cung cấp cho các nước thuộc Liên Xô trước đây. Báo này còn nêu rõ các xe tải chở tổng cộng 1.000 quả đạn cối, 80.000 băng đạn của các loại vũ khí hạng nặng và nhẹ, cùng hàng trăm súng phóng lựu.

Trước đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cực lực bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này đang vũ trang cho lực lượng nổi dậy tại Syria và cáo buộc hàng chục công tố viên, binh sỹ và nhân viên an ninh tham gia vào vụ lục soát các xe tải trên âm mưu lật đổ chính phủ.

Trong khi đó cùng ngày tại Syria, các binh sĩ đã rút lui khi các máy bay chiến đấu của chính phủ oanh tạc các vị trí của phe nổi dậy do Al-Qaeda chỉ huy, một ngày sau khi lực lượng nổi dậy tràn vào thành phố cuối cùng do chính phủ kiểm soát thuộc tỉnh chiến lược Idlib, Tây Bắc quốc gia Trung Đông này./.