Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 6/4 đã ra lệnh chặn truy cập các mạng xã hội và Youtube từ nước này nhằm ngăn việc đăng hình ảnh một vụ bắt cóc con tin.

Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch trấn áp mạng xã hội từ chính quyền theo đường lối cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh cấm trên được đưa ra sau khi các trang mạng xã hội như Twitter và YouTube đăng hình ảnh một công tố viên bị bắt giữ làm con tin bởi các chiến binh của nhóm khủng bố Mặt trận Cách mạng giải phóng dân tộc (DHKP-C), trong vụ tấn công trụ sở tòa án ở Istanbul hôm 31/3 vừa qua.

Trước đó hồi tháng Ba năm ngoái, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra lệnh chặn truy cập các trang mạng xã hội trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương ở nước này.

Theo Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Reuters, lệnh cấm trên được đưa ra từ tòa án sau khi một số cá nhân nộp đơn kiện.

Sau đó các hãng thông tấn đưa tin một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã kiến nghị tòa án ra một lệnh cấm và ông Ibrahim Kalin, một phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết lệnh cấm được áp dụng theo lệnh của một thẩm phán ở Istanbul liên quan đến hình ảnh của công tố viên Mehmet Selim Kiraz bị một tay súng DHKP-C bắt giữ làm con tin.

Trả lời phỏng vấn Reuters, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Twitter đã tuân thủ lệnh cấm của tòa án.

"Twitter đã đồng ý đóng cửa tài khoản và loại bỏ hình ảnh liên quan đến vụ bắt giữ con tin tuần trước. Trang web này sẽ mở cửa trở lại để truy cập.

"Người dùng trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể truy cập trang web này trong vòng một giờ," ông nói.
Một kẻ bắt cóc đe dọa sát hại công tố viên Mehmet Selim Kiraz. Ảnh chụp từ Internet. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vào tối qua (6/4), phóng viên của kênh Al-Jazeera Turk,  Selhattin Gunday cho biết Google và YouTube đã loại bỏ các hình ảnh con tin nếu không Google sẽ bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Facebook cũng bị cấm nhưng hãng tin Hurriyet Daily News dẫn lời ông Tayfun Acarer, người đứng đầu Cơ quan công nghệ thông tin và Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ (BTK),  trang mạng xã hội này nhanh chóng tuân thủ lệnh của tòa án.

Các trang web mạng xã hội cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án, mặc dù vẫn tuân thủ phán quyết của tòa./.