Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/3 cáo buộc giới chức Bỉ đã tỏ ra mềm mỏng trước những nhóm phiến quân, đồng thời cho rằng họ phải chịu trách nhiệm vì thất bại tình báo dẫn tới các vụ tấn công ở thủ đô Brussels do các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra.

Tổng thống Erdogan cũng cho rằng giới chức nhiều nước châu Âu đã cho thấy họ "không đủ năng lực" sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất tên Ibrahim El Bakraoui, một trong những kẻ tham gia tấn công sân bay Zaventem, song Brussels đã trả tự do cho tên này.

Phát biểu tại thị trấn Sorgun ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nói: "Đó là những chính phủ không đủ năng lực. Chúng tôi đã bắt giữ tên đó ở Gaziantep và trục xuất hắn. Tuy nhiên, họ đã không thực hiện các biện pháp cần thiết vả trả tự do cho hắn."

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất Ibrahim El Bakraoui về Hà Lan và gửi cảnh báo tới Bỉ về khả năng tên này là một tay súng nước ngoài tới Syria tham chiến.

Tuy nhiên, sau khi được trả về Bỉ, Ibrahim El Bakraoui đã được trả tự do sau khi giới chức nước này không phát hiện được các bằng chứng liên quan.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nôi vụ Bỉ Jan Jambon đã lên tiếng chỉ trích sự cẩu thả của cảnh sát nước này khi không theo dõi được Ibrahim El Bakraoui sau khi hắn bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất.

Phát biểu trong phiên họp đặc biệt tại Quốc hội Bỉ, Bộ trưởng Jan Jambon, người đã đệ đơn từ chức sau khi lên tiếng nhận trách nhiệm vì không ngăn chặn được vụ tấn công ở thủ đô Brussels, cho rằng: "Có ai đó đã cẩu thả và không chủ động giải quyết vấn đề một cách thích đáng"./.