Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo ở Istanbul ngày 24/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/6 đã bày tỏ sự thất vọng của mình về tình trạng mối quan hệ giữa ông và những người đồng cấp Barack Obama của Mỹ và Vladimir Putin của Nga.

Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi đã rất có triển vọng khi ông Obama chọn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên tới thăm khi đảm nhiệm cương vị Tổng thống Mỹ (năm 2008), song thật không may, sự kỳ vọng của chúng tôi đã không trở thành hiện thực.

Ví dụ, trong lĩnh vực kinh tế, quan hệ của chúng ta đã suy giảm thay vì được cải thiện. Mong muốn của chúng tôi trong vấn đề chính trị đối ngoại cũng không được thực hiện."

Ông Erdogan đã chỉ trích Tổng thống Obama không thành công trong việc rút binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan như ở Iraq và không đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng Washington và Ankara "đã không cho thấy sự hiện diện đủ mạnh cùng nhau ở Syria và Iraq," với việc Mỹ ưu tiên các cuộc tấn công chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mở một chiến dịch mới nhằm vào các nhóm người Kurd.

Ngoài ra, ông Erdogan thừa nhận rằng mối quan hệ với Moskva đã trở nên xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, nhưng ông cũng hy vọng rằng xu hướng này sẽ sớm thay đổi./.