Tho Nhi Ky chi trich Phap chon ngay tuong nho vu diet chung Armenia hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: rte.ie)

Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chỉ trích thông báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc nước này chọn ngày 24/4 là "quốc lễ tưởng niệm nạn nhân của vụ diệt chủng người Armenia."

Người phát ngôn tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin nêu rõ Ankara chỉ trích và bác bỏ những việc làm của ông Macron nhằm tìm cách biến những sự kiện lịch sử thành một vấn đề chính trị. Ông Kalin nhấn mạnh những tuyên bố về cái gọi là vụ diệt chủng người Armenia đều không có căn cứ và đi ngược lại sự thật lịch sự. Ông khẳng định đây là một sự lừa dối chính trị.

[Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ chấp nhận cáo buộc diệt chủng người Armenia]

Trước đó, trong diễn văn trước cộng đồng người Armenia ngày 5/2 tại thủ đô Paris, Tổng thống Macron khẳng định Pháp là quốc gia đầu tiên và cũng là nước đi đầu trong việc đối mặt với lịch sử.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết sẽ thông báo quyết định chọn ngày 24/4 trở thành "quốc lễ tưởng niệm nạn nhân của vụ diệt chủng người Armenia" với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan.

Những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất vẫn phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ. Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại trong cuộc chiến tranh này.

Trong khi đó, Ankara vẫn luôn bác bỏ vụ thảm sát, cầm tù và trục xuất cưỡng ép đối với người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915. Pháp cùng hơn 20 nước khác công nhận đây là vụ diệt chủng người Armenia./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)