Một tòa án ở Séc ra quyết định phóng thích Saleh Muslim. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của một tòa án ở Séc phóng thích Saleh Muslim, cựu thủ lĩnh của Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) khi cho rằng hành động này là "một sai lầm" và "mang động cơ chính trị."
 
Phát biểu trong một cuộc họp báo, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kiêm người phát ngôn chính phủ Bekir Bozdag nhấn mạnh quyết định phóng thích của tòa án Séc là một sự ủng hộ rõ ràng đối với chủ nghĩa khủng bố.

Hành động này trái với luật pháp quốc tế và sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ-Cộng hòa Séc.

[Séc phóng thích cựu thủ lĩnh Saleh Muslim của PYD ở Syria]

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul cho biết Ankara coi quyết định trên của tòa án Séc là vô hiệu, đồng thời hy vọng giới chức Séc sẽ có hành động sửa sai.

Trước đó cùng ngày, bất chấp yêu cầu dẫn độ từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, một tòa án của Séc đã ra phán quyết phóng thích cựu thủ lĩnh Saleh Muslim của PYD ở Syria.

Hôm 25/2, nhà chức trách Séc đã bắt giữ đối tượng này tại thủ đô Praha theo yêu cầu của Ankara với cáo buộc chống phá nhà nước và giết người.

Vụ bắt giữ nói trên diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự mang tên Nhành Ôliu nhằm vào các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), nhánh vũ trang của PYD tại Syria vốn bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Chiến dịch trên đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.