Tho Nhi Ky cho phep Dai su quan Duc tham nha bao Deniz Yucel hinh anh 1(Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 3/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Đức cho phép đại diện Đại sứ quán Đức tại Ankara thăm lãnh sự nhà báo Deniz Yucel - người bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ với cáo buộc dính líu tới khủng bố.

Theo công hàm trên, việc thăm nhà báo Yücel sẽ được tiến hành vào ngày 4/4. Nhà báo Yücel, 43 tuổi, mang hai quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ này, đang làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức.

Ông bị Tòa án Istanbul ra lệnh bắt giam từ ngày 14/2 với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Vụ bắt giữ nhà báo này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Đức​-Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Đức phản đối mạnh mẽ hành động bắt giữ, coi đó là sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Trong khi đó, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lại cáo buộc nhà báo Yücel "hoạt động gián điệp," đồng thời là "thành viên của đảng Công nhân người Kurd" (PKK).

Đức đã cấm hàng loạt cuộc tuần hành của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức với sự tham gia của các Bộ trưởng trong chính quyền hiện tại của Ankara nhằm vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Khoảng 1,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sống tại Đức có quyền bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Việc bỏ phiếu được tiến hành từ 27/3 đến 9/4 tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Berlin và 8 Tổng lãnh sự quán ở Hamburg, Hannover, Frankfurt, Köln/Hürth, Düsseldorf, Münster, Karlsruhe và Mainz, cùng bốn điểm bỏ phiếu khác.

Các hòm phiếu sau đó được chuyển về Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 16/4 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)