Căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: dailysabah)

Đức ngày 8/9 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý để các nghị sỹ Đức tới thăm Căn cứ quân sự Incirlik, nơi binh sỹ Đức trong thành phần lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang đóng quân tại đây.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hoan nghênh việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho Uỷ ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức tới thăm Căn cứ Incirlik.

Ông Steinmeier cho rằng với quyết định này của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đã đạt được bước tiến trong việc xích lại gần nhau hơn. 

Đánh giá trên được ông Steinmeier đưa ra chỉ vài tháng sau khi Ankara bày tỏ bất bình do Hạ viện Đức ra nghị quyết coi vụ thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất là "tội ác diệt chủng."

Để trả đũa nghị quyết của Hạ viện Đức, hồi cuối tháng 6, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe và một nhóm các nghị sỹ Quốc hội nước này thăm căn cứ Incirlik.

Được biết, Bộ Quốc phòng Đức đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyến thăm này do Đức đang triển khai máy bay do thám Tornado và máy bay tiếp dầu đóng tại Incirlik để phục vụ cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song không được phía Ankara chấp thuận.

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Đức đã lên kế hoạch chi 58 triệu euro cho sứ mệnh của nước này tại Căn cứ Incirlik, bao gồm 26 triệu euro để xây dựng một sân bay riêng dành cho máy bay do thám Tornado của Đức, cũng như những doanh trại tạm trú cho binh sỹ Đức.

Ngoài ra, 32 triệu euro được chi để xây dựng một trung tâm chỉ huy dã chiến hiện đại cho sứ mệnh chống IS.

Khoản ngân sách đầu tư này được xem là cấp thiết đối với lực lượng binh sỹ Đức đang triển khai ở Incirlik, bởi kể từ khi bắt đầu sứ mệnh chống IS, Đức phải nhờ sự giúp đỡ của Mỹ để đậu máy bay Tornado và sự hỗ trợ kỹ thuật của các đồng minh khác trong khi binh sỹ phải tạm trú trong các doanh trại tạm bợ./.