Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/6, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã viết một thông điệp xin lỗi gửi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vụ Ankara bắn hạ máy bay quân sự của Nga hồi năm ngoái, vụ việc làm rạn nứt quan hệ song phương.

Trả lời báo giới, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ trong thông điệp của mình đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình phi công Nga tử nạn và nói lời xin lỗi."

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ xin lỗi ông Putin vì vụ bắn hạ Su24]

Theo Người phát ngôn, Tổng thống Erdogan khẳng định ông muốn làm "mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga."

Tổng thống Erdogan đảm bảo trong bức thư gửi Tổng thống Putin rằng Ankara "chưa bao giờ có mong muốn và ý định bắn máy bay của Liên bang Nga".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng Ankara đã sẵn sàng cho bất kỳ sáng kiến nào "để làm giảm đau thương và mức độ nghiêm trọng của thiệt hại đã gây ra" cho gia đình phi công  Su-24 đã hi sinh

Sau khi Ankara bắn hạ máy bay của Nga hồi tháng 11/2015 gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Moskva đã áp đặt cấm vận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm này nếu ông Erdogan không nói lời xin lỗi./.