Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được một nửa các điều kiện để công dân nước này được miễn thị thực vào EU trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa là đến hạn chót chính quyền Ankara phải thực thi đầy đủ các yêu cầu của liên minh này.

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng trước, ngoài việc phải hỗ trợ chính quyền Ankara 3 tỷ euro và bổ sung thêm 3 tỷ euro nữa vào năm 2018, EU cam kết sẽ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối tháng 6 tới, đổi lại Ankara phải nhận lại những người di cư trái phép đến Hy Lạp từ các bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và thực thi thêm một số biện pháp an ninh, trong đó có sửa đổi các quy định về thị thực của nước này.

Tuy nhiên, bà Marta Cygan, người phụ trách các vấn đề nội vụ và di cư của Ủy ban châu Âu (EC) đã báo cáo với Nghị viện châu Âu (EP) rằng Thổ Nhĩ Kỳ hiện mới chỉ thực hiện được 35 trong số 72 điều kiện với EU.

Theo kế hoạch, ngày 30/4 tới là hạn chót để Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành tất cả những biện pháp cần thiết đã cam kết trước đó với EU. Và đến ngày 4/5, EC phải báo cáo lên các quốc gia thành viên và EP rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thực hiện được các điều kiện đó hay không.

Trước đó, báo Hình ảnh (Bild) của Đức số ra ngày 20/4 cho biết EC muốn mở đường cho việc dỡ bỏ thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào các nước EU từ ngày 4/5 tới, đồng thời hối thúc Ankara cần phải khẩn trương trương đáp ứng các điều kiện, bởi thời gian đã "sắp cạn."

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu lại cảnh báo EU cần nhanh chóng thực thi việc dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này. Ông Davutoglu nêu rõ trong trường hợp EU không dỡ bỏ thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 tới, Ankara sẽ không có trách nhiệm phải tôn trọng các cam kết của mình liên quan đến việc tiếp nhận lại những người di cư.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ khi vào Khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong thoả thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào EU, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này./.