Người di cư và tị nạn cố tìm cách vượt sông sang Macedonia từ các trại tị nạn ở khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 14/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí Đức ngày 2/4 đưa tin, để thực hiện thỏa thuận hành động chung với Liên minh châu Âu (EU) về giải quyết khủng hoảng người tị nạn, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai xây dựng hai trung tâm đăng ký nhằm sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ Hy Lạp.

Tại khu vực Cesme đối diện với đảo Chios của Hy Lạp, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn tất các khâu cuối cùng về lắp đặt hệ thống cáp và đường ống dẫn nước tại một trung tâm tiếp nhận trên diện tích rộng khoảng 500m2.

Nhà chức trách đã dựng một số lều trại và thiết bị lấy dấu vân tay tại khu vực này. Trung tâm thứ hai cho người tị nạn nằm ở Dikili, đối diện với đảo Lesbos của Hy Lạp.

Cả hai trung tâm này đều nằm ở đất liền thuộc tỉnh duyên hải Izmir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) đã thuê hai tàu của Thổ Nhĩ Kỳ để đưa người tị nạn từ Lesbos tới cảng Dikili. Frontex cũng sẽ đưa 400 nhân viên tới đảo Lesbos để áp tải người tị nạn bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện một số nước như Đức, Litva và Estonia cũng đã đưa lực lượng chuyên môn cũng như cảnh sát và biên phòng tới Hy Lạp để tham gia triển khai kế hoạch đưa người tị nạn về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận đạt được giữa EU-Thổ Nhĩ Kỳ, các trường hợp người tị nạn tới Hy Lạp từ 20/3 sẽ bị trục xuất trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Trái lại, các nước EU cũng sẽ phải tiếp nhận lại số trường hợp tương ứng người Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ./.