Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (thứ 3 trái) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (thứ 3 phải) cùng phu nhân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom tại ga tàu hỏa ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 14/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng một số nghi can trong vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Ankara làm 97 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương đã ở Syria nhiều tháng và chúng có thể liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trả lời phỏng vấn ở Istanbul, Thủ tướng Davutoglu nói: "Chúng tôi đang nỗ lực (điều tra) 2 tổ chức khủng bố là IS và PKK vì chúng tôi đã có bằng chứng nhất định cho thấy những kẻ đánh bom liều chết (ở Ankara) có liên hệ với Daesh (IS) và cũng có một số quan hệ với PKK. Một số nghi can đã ở Syria trong nhiều tháng."

Cũng theo ông Davutoglu, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu an ninh và tình báo nước này có sơ suất gì không trước khi xảy ra vụ đánh bom kép ở Ankara.

Ông còn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông tin tình báo cho rằng các phần tử PKK và Mặt trận giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C) đã được huấn luyện thành những kẻ đánh bom liều chết ở miền Bắc Iraq và được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự vệ trước những nguy cơ gia tăng bắt nguồn từ Syria sau khi Nga can thiệp quân sự vào nước này./.