Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS ở phía Bắc Aleppo. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mới bên trong lãnh thổ Syria trong mùa Xuân này, sau khi Ankara chính thức thông báo hoàn thành chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng trên lãnh thổ Syria vào cuối tháng 3/2017.

Phát biểu tại một hội nghị ở vùng Trabzon, gần Biển Đen, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm triển khai một chiến dịch quân sự mới chống lại những nhóm chiến binh mà Ankara coi là các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không đề cập chi tiết nơi các hoạt động quân sự mới sẽ diễn ra.

Ông Erdogan nêu rõ: "Chiến dịch Lá chắn Euphrates giai đoạn đầu đã kết thúc nhưng các giai đoạn tiếp theo sẽ được tiến hành. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các chiến dịch mới ở những khu vực khác nhằm đánh bật các phần tử khủng bố."

Hôm 29/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã thông báo hoàn thành chiến dịch quân sự kéo dài 7 tháng tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, ông Yildirim đã không đề cập đến việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi lãnh thổ Syria hay không.

Tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đơn phương can thiệp quân sự vào miền Bắc Syria, với chiến dịch mang tên "Lá chắn Euphrates". Ankara tuyên bố rằng chiến dịch này nhằm đánh bật các phần tử thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cũng như ngăn chặn đà tiến công các lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Damascus./.