Ngày 20/9, truyền thông khu vực dẫn hai nguồn tin quân sự cho biết, các bác sỹ từ một số thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được huy động tới hai tỉnh phía Nam nước này nhằm chuẩn bị cho khả năng tiến hành chiến dịch quân sự bất ngờ ở miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin trên, các bác sỹ từ một số thành phố lớn đã được huy động tới các tỉnh phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ như Sanliurfa và Mardin nhằm sẵn sàng cho khả năng phát động chiến dịch quân sự tại Syria.

[Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến thiết lập vùng đệm tại miền Bắc Syria]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhiều lần nhấn mạnh sự lo ngại của nước này trước sự hiện diện của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, lực lượng bị Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

Trước đó, Ankara và Washington đang phối hợp để thiết lập một “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho rằng Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và Ankara có thể triển khai một chiến dịch quân sự ở Syria nếu vùng an toàn không được thiết lập vào cuối tháng Chín này.

Dự kiến trong tuần tới, Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận cụ thể về kế hoạch thiết lập vùng an toàn này, trải dài từ phía Đông sông Euphrates tới biên giới Iraq./.

(Vietnam+)