Tho Nhi Ky co the giu vai tro hoa giai cuoc khung hoang Nga-Ukraine hinh anh 1Nhân viên mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) bị bắt tới tòa án ở Simferopol, Bán đảo Crimea ngày 27/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 29/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về khả năng Ankara trở thành một bên trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Moskva và Kiev, sau vụ đụng độ ở eo biển Kerch gần bán đảo Crimea hồi cuối tuần qua.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Erdogan nói: "Trong cuộc đối thoại với Tổng thống Putin, chúng tôi đã thảo luận vấn đề này từ nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó có khả năng chúng tôi đảm nhận vai trò trung gian hòa giải, xét tới những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine ở biển Đen."

[Tổng thống Ukraine đề nghị NATO điều tàu tới biển Azov hỗ trợ]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm, ông sẽ tiếp tục thảo luận vụ đụng độ ở eo biển Kerch trong cuộc gặp thượng đỉnh được lên kế hoạch với người đồng cấp Putin và Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires sắp diễn ra.

Trước đó một ngày, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine. Cũng trong ngày 28/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Erdogan cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trump về vụ việc. Ông Erdogan cũng có cuộc thảo luận với Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Kể từ ngày 28/11, Ukraine đã ban hành lệnh thiết quân luật kéo dài trong 30 ngày tại một số khu vực gần biên giới với Nga và khu vực duyên hải của biển Đen và biển Azov./.

(Vietnam+)