Tho Nhi Ky co the huong loi tu cac bien phap My trung phat Iran hinh anh 1Cơ sở lọc dầu South Pars ở thành phố cảng Assaluyeh, miền nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn Thương mại của Iran tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hafez Mousavi cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Tehran có thể mang lại những tác động tích cực đối với Ankara.

Theo ông Moussavi, đây là cơ hội tốt nhất để các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường sự hiện diện tại Iran, nhằm chinh phục một phần thị trường đầy tiềm năng vốn đang nằm trong tay các công ty châu Âu và Trung Quốc.

Ông Mousavi khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể mở rộng hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, ông Mousavi nhận định các biện pháp trừng phạt của Mỹ khó có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Iran, bởi nước Cộng hòa Hồi giáo không hoàn toàn liên kết với hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế.

Mặt khác, đây có thể là cơ hội tốt để Iran giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và thúc đẩy các ngành sản xuất phi dầu mỏ, đa dạng hóa nền kinh tế.

PressTV đưa tin, ngày 11/10, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Mỹ thực hiện một chính sách giả dối nhằm vào Iran liên quan đến vấn đề đối thoại trực tiếp giữa hai nước.

[Tehran phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu Iran]

Trong một chương trình trên Radio Tehran, khi được hỏi về những phát biểu của giới chức Washington bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Tehran, ông Zarif cho rằng Mỹ đang cố chứng tỏ rằng họ là những người muốn chủ động đàm phán.

Theo ông Zarif, Tehran cần phải tìm cách phơi bày chính sách giả dối của Mỹ.

Ông Zarif cho biết Mỹ đã khiến dư luận hoài nghi về quá trình đàm phán trong hai năm rưỡi, dẫn đến thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, bằng Washington đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh: "Chúng tôi từng tuyên bố rằng, nếu một chính phủ không tuân thủ những cam kết mà họ đưa ra, sẽ không có chỗ cho việc đàm phán"./.


(Vietnam+)