Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại một cuộc họp ở thủ đô Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thông báo đã sử dụng hết các lựa chọn để thành lập chính phủ liên hiệp và đều không thành công.

Điều này đồng nghĩa với việc Ankara có thể phải tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn chỉ vài tháng sau cuộc tổng tuyển cử đúng kỳ hạn ngày 7/6 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đứng đầu đảng Phong trào Dân tộc (MHP), ông Devlet Bahceli, Thủ tướng Davutoglu cho biết đã không đạt thỏa thuận nào với MHP, đảng về thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Ông Devlet tuyên bố không thấy có cơ hội thành lập chính phủ liên hiệp với đảng Công lý và phát triển (AKP) cầm quyền.

Ông Devlet cho biết thêm đã làm mọi việc và thử mọi công thức có thể, song không tìm ra con đường khả thi nào để thành lập liên minh cầm quyền. Người đứng đầu MHP tuyên bố không ủng hộ bất bất kỳ chính phủ thiểu số nào của AKP.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo AKP và MHP được xem là cơ hội cuối cùng để thành lập chính phủ liên hiệp. Trước đó, ngày 13/8 vừa qua, Thủ tướng Davutoglu từng thông báo thất bại trong các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp với đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, đồng thời khẳng định tổng tuyển cử trước thời hạn là "lựa chọn duy nhất" đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện chưa rõ khi nào Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn, một số nhà phân tích dự đoán có thể vào ngày 22/11.

Theo các nhà quan sát, diễn biến này càng làm gia tăng nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq.

Trong cuộc bầu cử ngày 7/6 vừa qua, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2002, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thủ tướng Davutoglu đã mất thế đa số để độc lập thành lập chính phủ. Do đó, AKP sẽ phải tiến hành đàm phán với từng đảng trong số ba đảng có chân trong quốc hội khóa mới, gồm CHP, đảng Phong trào Nhân dân (MHP) và đảng Dân chủ của người Kurd (HDP).

Tuy nhiên, cả 3 đảng đối lập đều đã từ chối gia nhập chính phủ liên minh cùng đảng AKP trừ phi ông Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từ bỏ hy vọng về một hệ thống quyền lực tối cao của tổng thống.

Trong tình hình hiện nay, một số chuyên gia cho rằng ông Erdogan muốn Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn để AKP có cơ may giành lại thế đa số trong Quốc hội và hiện thực hóa giấc mơ quyền lực của mình./.