Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, hàng chục nghìn người Kurd tham gia lễ hội chào đón năm mới Newroz truyền thống tổ chức tại thành phố Diyarbakir ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi phản đối sửa đổi Hiến pháp nhằm tăng cường quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Tư tới.

Lễ hội Newroz của người Kurd được tổ chức hàng năm với sự cho phép của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện năm nay do một số đảng trong đó có đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd tổ chức. Rất nhiều người tham gia sự kiện đã giương cao biểu ngữ kêu gọi bỏ phiếu phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Những lá phiếu của người Kurd đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Diyarbakir, nơi có cộng đồng người Kurd nhiều nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Lễ hội truyền thống của người Kurd năm nay diễn ra trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khi cuộc truy lùng các tay súng người Kurd vẫn diễn ra gắt gao trên toàn quốc.

Các trực thăng cảnh sát liên tục bay lượn trên vùng trời ngoại ô thành phố. Thậm chí, cảnh sát đã nổ súng bắn một nam thanh niên đi vào khu vực cảnh giới mà không tuân thủ lệnh khám xét của giới chức. Nam thanh niên này đã tử vong sau đó tại bệnh viện./.