Tho Nhi Ky: Cuoc khung hoang Qatar gay ton hai toi the gioi Hoi giao hinh anh 1Thủ đô Doha của Qatar. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, ngày 14/6, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng cuộc khủng hoảng Qatar hiện nay đang gây tổn hại tới thế giới Hồi giáo và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực hỗ trợ giải quyết vấn đề này thông qua con đường ngoại giao.

Phát biểu họp báo, ông Kalin cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi viện trợ lương thực cho Qatar sau khi các nước láng giềng tại vùng Vịnh Arab cắt đứt quan hệ với Doha và áp đặt các biện pháp trừng phạt vì cho rằng Qatar hậu thuẫn khủng bố và tìm cách "ve vãn" đối thủ khu vực là Iran.

[Căng thẳng Qatar: Sự thật đằng sau chính sách bao vây và cô lập]

Ngoài ra, ông Kalin nói rằng một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar, được thiết lập trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng khu vực này, nhằm đảm bảo an ninh của toàn khu vực và không nhằm thực hiện bất cứ hành động quân sự nào chống lại các nước khác

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCHR) Zeid Ra'ad Al Hussein cho hay ông lo ngại về những tác động tiềm tàng của việc cô lập ngoại giao Qatar, đồng thời cảnh báo điều này có thể gây thêm những khổ đau mà dân thường phải gánh chịu./.
(Vietnam+)