Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích nhằm vào IS tại thị trấn Darat Azzah, ngoại ô thành phố Aleppo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 12/10 cho biết nước này sẽ tổ chức đàm phán với Nga và Iran nhằm hướng tới một giải pháp chính trị tại Syria, song sẽ không thể hiện quan điểm chính sách đối ngoại “hợp pháp hóa chế độ Syria."

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát trực tiếp trên kênh truyền hình NTV, ông Davutoglu cho rằng hoạt động không kích của Nga ở 2 tỉnh Idlib và Aleppo của Syria có khả năng gây ra dòng người tị nạn lớn hơn đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ không kích của Nga nhằm vào các phần tử nổi dậy đã giúp lực lượng thân Chính phủ Syria giành lại phần lãnh thổ ở quốc gia Trung Đông này hồi cuối tuần và tạo ra sự thất bại mới trong ngày 12/10 đối với các nhóm đối lập Syria mà Ankara và Mỹ hậu thuẫn.

Trong khi đó cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời đại diện Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã hoãn kế hoạch bay giám sát trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được yêu cầu của giới chức Ankara đề nghị.

Bộ này cũng cho hay, các máy bay quân sự của Nga đã tiến hành 55 lần xuất kích ở Syria, nhắm trúng 53 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết với sự yểm trợ của hoạt động không kích Nga, các lực chính quyền Syria ngày 12/10 đã giành lợi thế ở miền Trung nước này trong các vụ đụng đột ác liệt nhất với phe nổi dậy kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch trên không tại quốc gia Trung Đông này./.