Tho Nhi Ky: Dang doi lap de cu ung cu vien tranh cu tong thong hinh anh 1Nghị sỹ Muharrem Ince. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Ngày 4/5, đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cử nghị sỹ Muharrem Ince làm ứng cử viên cạnh tranh với đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn vào tháng 6 tới.

Chủ tịch CHP Kemal Kilicdaroglu xác nhận thông tin trên trong cuộc họp cùng ngày ở thủ đô Ankara.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết Tổng thống Erdogan - người đứng đầu đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, sẽ đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới. Hồi đầu năm nay, đảng AKP đã thành lập liên minh với đảng Phong trào dân tộc (MHP).

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Nếu liên minh của Tổng thống Erdogan chiến thắng trong các cuộc bầu cử tới, ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với quyền hành pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội lần này diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Ông Erdogan kêu gọi chính quyền Ankara cần nhanh chóng chuyển đổi sang chế độ tổng thống nắm quyền hành pháp, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần có một tổng thống quyền lực hơn để có thể đương đầu và đối phó với những thách thức ở trong và ngoài nước./.
(TTXVN/Vietnam+)